Bạn thân mến !

Gần đây các chị em chuyền tay nhau bí kíp làm đẹp da mặt và toàn thân bằng Corticoid. Ngạc nhiên chưa ? Mình nghe mà như sấm sét bên tai.

Bài này là dành cho những ai có mong muốn làm đẹp nhanh chóng. Và những điều cần lưu ý khi mong muốn đó thúc đẩy bạn hành động một cách mù quán.

Có lẽ sẽ có nhiều lợi ích hơn cho bạn và những ai đang muốn làm đẹp nhanh nhìn thấy rõ bức màn đằng sau điều này. Để có cách làm đẹp thông thái trước khi đến với điều này?

Cùng tôi tìm hiểu kỹ nhé bạn!

1. Corticoid là gì ?

Khái niệm khoa học của Corticoid (tên khoa học là Corticosteroid)

Thuốc corticoid được đề cập ở đây được gọi đầy đủ là glucocorticoid. Corticoid là một loại hormone corticosteroid, gồm một tập hợp chất hữu cơ được tổng hợp bởi các tuyến nội tiết tại tuyến thượng thận, trong đó, quan trọng nhất là cortisol.

Cortisol (hydrocortisone) chiếm 95% hoạt tính glucocorticoid của hormone vỏ thượng thận. Gluco-corticoid là một hormon vỏ thượng thận có tác dụng thúc đẩy tổng hợp glucose từ protid, thải trừ K+, giữ Na+ và kiềm chế tác dụng của ACTH. Gluco-corticoid tự nhiên có hai loại chính là Cortisol (Hydrocortison) và Corticosteron.

Trong lâm sàng, các chế phẩm corticoid đều là dẫn xuất của cortisol hay hydrocortison, còn được tổng hợp từ acid mật, từ thực vật, và tổng hợp hóa dược.

Thuốc corticoid dùng trong điều trị gồm nhiều loại: dexamethason (thường gọi nôm na là “đề xa” hay thuốc “hột dưa” vì thuốc có dạng viên hình hạt dưa), prednison, prednisolon, methylprednisolon, triamcinolon…

Cấu trúc cơ bản của corticoid là vòng năm gồm 21 nguyên tử cacbon. Trong phân tử có một nối đôi ở vị trí 4 - 5, một nhóm ceton ở vị trí 3 và 20, một chuỗi hai nguyên tử cacbon ở nhánh C17, một gốc OH ở vị trí 17 và 11.

Prednison và cotison có nhóm ceton ở vị trí 11 và không có tác dụng hóa học, nó hoạt động chỉ khi được hyoxyl hóa vị trí 11 ở gan. Nối đôi C1 - C2 là liên kết fluor gắn với một gốc methyl làm tăng hoạt tính chống viêm. Các dẫn chất fluore như dexamethazon có tác dụng rất mạnh, tuy không làm rối loạn chuyển hóa muối nước nhiều nhưng làm tăng giáng hóa nhiều protein và gây teo cơ nhanh chóng.

Corticoid-cau-truc

Các corticoid được phân loại phụ thuộc vào thời gian tác dụng. Loại tức thời gồm cortisol, hydrocortison, prednison. Tác dụng trung bình gồm prednisolon, methylprednisolon, triamcinolon. Tác dụng kéo dài gồm dexamethazon, betamethazon.

2. Tác dụng của Corticoid ?

- Tác dụng chuyển hoá của Corticoid:

+ Lên chuyển hóa đường: Tăng giáng hóa đường ở gan và ngoài gan làm tăng đường huyết.

+ Lên chuyển hóa protein: Giảm tổng hợp và tăng giáng hóa protein, đảo ngược cân bằng nitơ. Gây thoái hóa hệ đệm xương làm loãng xương, tiêu cơ niêm dạ dày (cùng với cơ chế làm tăng tiết HCl), biến dạng da như rạn da, ban da.

+ Lên chuyển hóa lipid: Tăng tiêu lipid và ức chế tổng hợp do tăng insulin thứ phát.

Đồng thời có cả rối loạn phân phối mỡ thân mình và các chi:

+ Lên chuyển hóa nước điện giải: có tác dụng giống như aldosterol khi dùng liều cao

+ Lên chuyển hóa calci: giảm gắn calci vào xương, giảm hấp thu ở ruột gây nhuyễn xương.

- Tác dụng chống viêm và hệ miễn dịch của Corticoid:

+ Co mạch: tác dụng trực tiếp lên mạch máu, tăng hoạt hóa cathécholamin, tác dụng lên prostaglandin. Hậu quả corticoid là hạ huyết áp, giảm tập trung các tế bào miễn dịch tới chỗ viêm.

+ Hạ sốt: Giảm sản xuất và giải phóng interleukin1, các chất gây sốt, được tạo ra từ các tế bào đơn nhân.

+ Tác dụng tổng hợp prostalandin và các yếu tố hấp dẫn bạch cầu: tác dụng trên phospholipase A.

Corticoids bôi ngoài da có sẵn trên thị trường với nhiều tên biệt dược và độ mạnh chống viêm khác nhau.

Corticoids tại chỗ chia thành 7 nhóm dựa vào độ mạnh của hoạt tính chống viêm, nhóm 1 là mạnh nhất, nhóm 7 là yếu nhất.

Cách lựa chọn và sử dụng thuốc bôi Corticoids những lúc cần thiết :

Khi chọn lựa thuốc bôi Corticoids cần chú ý đến chẩn đoán là bệnh gì, vị trí mắc bệnh, lứa tuổi, vùng da…để lựa chọn Corticoids có độ mạnh phù hợp.

Một số bệnh như vẩy nến thể mảng và Eczema ở bàn tay cần dùng loại Corticoids bôi tại chỗ loại mạnh (nhóm 1), vẩy nến thể đồng tiền và Lupus đỏ bôi Corticoids nhóm mạnh (nhóm 1, 2).

Ngược lại viêm da da dầu dùng nhóm 5 – 7 (loại nhẹ) viêm da quanh mi mắt cũng dùng loại nhẹ 5 – 7.

Vị trí bàn chân bàn tay dùng nhóm loại mạnh (nhóm 1 – 3) vì da dày, trái lại vùng mặt, quanh mi mắt dùng nhóm loại nhẹ (5 – 7), vùng nếp kẽ nách bẹn, đáy chậu, nếp dưới vú vì ẩm ướt và hấp thu các viêm chỉ bôi thuốc nhẹ (5 – 7). Thông thường bôi ngày 2 lần (có khi 3 – 4 lần).

Khi bôi mát xa nhẹ để thuốc ngấm vào da, thời gian bôi loại mạnh bôi trong vòng 2 tuần, loại nhẹ 5 – 7có thể bôi từ 2-6 tuần. Thường sau thời gian bôi 2 tuần nên đánh giá lại xem có đáp ứng tốt hay không.

Loại Corticoids tại chỗ siêu mạnh (nhóm 1) thường bôi 2 tuần sau đó cho nghỉ bôi 1 tuần để hạn chế tác dụng phụ (mỗi tuần không được dùng quá 45 – 60 giờ) tức là kê đơn với số lượng giới hạn và theo dõi chặt chẽ.

Loại siêu mạnh này có thể dùng cho vảy nến mảng, Eczema bàn tay bôi ngày 2 lần trong 2 tuần sau đó nghỉ thuốc 1 tuần nếu cần có thể dùng nhắc lại đến khi bệnh được kiểm soát.

Nhưng nếu bệnh da cần dùng loại Corticoids bôi tại chỗ loại mạnh, và vị trí vùng da dày (như bàn tay bàn chân) mà lại chỉ định loại Corticoids bôi tại chỗ loại nhẹ thì không có kết quả, đây là lỗi thường gặp.

Các chất glucocorticoids tổng hợp được sử dụng chữa bệnh đau khớp, viêm động mạch thái dương, viêm da, dị ứng, hen suyễn, viêm gan...

Corticosteroid được sử dụng rộng rãi trong chữa trị chấn thương não. Tuy nhiên một nghiên cứu trên khoảng 12000 bệnh nhân cho thấy việc sử dụng corticosteroid thường xuyên trong chữa trị chấn thương não là một việc làm không nên.

4.TÁC DỤNG PHỤ CỦA CORTICOIDS KHI ĐI VÀO CƠ THỂ CỦA BẠN CẦN LƯU Ý:

- Viêm da tiếp xúc dị ứng (nhiều khi do chọn loại mỡ Corticoids có lẫn kháng sinh Neomycin và có thể Neomycin gây nên viêm da tiếp xúc).

- Ngứa rát bỏng kích ứng, khô da (phần lớn do tá dược).Rậm lông.Giảm sắc tố.

- Hạt kê, viêm nang lông.

- Rạn da (Vergeture).

- Thiên đầu thống, đục thuỷ tinh thể (bôi vùng gần mắt chú ý bôi loại thật nhẹ tránh dây vào mắt và thời gian bôi ngắn).

- Hiện tượng bật bóng (Rebound phenomenon). Ví dụ vảy nến bôi Corticoid giảm đỡ một thời gian sau lại tái phát nặng hơn.

- Trứng cá, trứng cá đỏ ,viêm da quanh miệng.

- Vết trắng da do co mạch.

- Teo da và giân mao mạch xuất huyết , giả sẹo hình sao , đường vạch rạn da.

- Nấm ghẻ biến dạng dễ nhiễm khuẩn.

- Hấp thu hệ thống: Bôi Corticoid diện rộng và không kiểm soát có thể gây hấp thu hệ thống vào cơ thể sinh tác dụng phụ.

- Corticoid có tác dụng giữ nước và chất khoáng natri trong cơ thể gây phù, gây rối loạn chuyển hóa lipid và làm đọng mỡ lại ở trên mặt, cổ và lưng, nên người dùng thuốc lâu ngày sẽ béo phì, mặt tròn như mặt trăng, nhưng thật ra cơ thể lại bị teo cơ (đây là các biểu hiện trong hội chứng có tên là Cushing). Thuốc còn gây cảm giác thèm ăn làm cho người dùng thuốc ăn ngon hơn.

Cô gái Tha Ri biến thành bà lão sau 3 tháng dùng kem có chứa corticoid

Cô gái Tha Ri biến thành bà lão sau 3 tháng dùng kem có chứa corticoid

 

Trẻ em dùng kem mỡ Corticoid chữa bệnh đã được dùng từ nhiều năm nay, trẻ em thường nhạy cảm hơn nên chú ý chỉ định loại nhẹ và tránh bôi diện rộng hoặc dài ngày gây hấp thu hệ thống, ức chế trục tuyến yên dưới đồi.

Corticoid còn có nguy cơ làm loãng xương, tăng huyết áp, gây huyết khối làm nghẽn mạch, có thể gây loét dạ dày, làm giảm sự đề kháng của cơ thể dễ dẫn đến nhiễm trùng (dễ bị lao, nếu đã bị lao sẽ làm bệnh nặng thêm, hoặc các bệnh nấm).

Đặc biệt, nếu dùng corticoid trong thời gian dài sẽ có nguy cơ teo tuyến thượng thận do tuyến này quen với tình trạng có thuốc trong cơ thể sẽ ngưng hoạt động, không còn duy trì chức năng nội tiết và như thế là rất nguy hiểm. Đối với trẻ con, do cơ thể chưa phát triển hoàn chỉnh nên tác hại do corticoid tăng lên bội phần.

Các cô gái trước tuổi dậy thì nếu bôi lên da diện rộng, lâu ngày bị rối loạn sự phát triển hệ lông. Cũng do corticoid có thể thấm qua da vào máu mà có chống chỉ định (không được dùng) ở trẻ sơ sinh, nhũ nhi. Bôi ngoài da ở trẻ, thuốc chứa corticoid sẽ làm giảm sức đề kháng ở nơi bôi, làm bùng phát hiện tượng nhiễm khuẩn.

Về trẻ hai tháng tuổi bị hoại tử đầu ngón tay phải phẫu thuật cắt bỏ phần hư kể ở trên, chỉ vì bố mẹ mua kem chứa thuốc corticoid thoa mụn bóng nước trên da của trẻ. Bé hoại tử đầu ngón tay là do corticoid làm giảm sức đề kháng và vi khuẩn gây hoại tử có điều kiện phát triển.

" Corticoid nguy hiểm như “ma túy” vì nó vừa là thuốc chống viêm mạnh hiệu quả nhanh nhưng chỉ điều trị triệu chứng, không điều trị nguyên nhân viêm; gây lệ thuộc thuốc và hiệu ứng phản hồi."

Do vậy khi dừng thuốc thì vấn đề da trở lại còn nặng hơn trước nhiều. Nếu bị biến chứng do corticoid thì hậu quả rất nặng nề, việc điều trị thường kéo dài từ 1-3 tháng. Nhiều trường hợp phải kéo dài từ 6 tháng – 1 năm để “cai nghiện corticoid”. 

Khi sử dụng corticoid cần phải có sự chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý mua thuốc dùng, càng không được lạm dụng chất này một lần nào nữa nhé các chị em. 

Để có được một sắc đẹp và sự khỏe mạnh không gì hơn hết là bạn cần phải thấu hiểu được làn da của mình. Bạn biết được đặc trưng loại da và cơ địa da mà mình đang sở hữu để có hường và giải pháp toàn diện chăm sóc cho da. Điều đó sẽ giúp bạn nhanh chóng có làn da đẹp như mình mong muốn :

Vậy hiện tại bạn có thực sự biết mình thuộc loại da nào chưa hay chỉ là cảm nhận chủ quan của bản thân? Để hiểu về làn da của mình bạn cần khám phá điều bí mật gì về làn da bạn sở hữu để càng đẹp, càng khỏe hơn:

a0799-cacloaida

 

Hãy TEST DA NGAY để biết chính xác bản thân thuộc loại da nào để có hướng điều trị phù hợp với riêng bạn. Đây là bước quan trọng nhất mà đa phần ai cũng bỏ qua nên mụn thâm cứ vậy tồn tại hoài đấy .

Bạn có tự tin là bản thân thuộc loại da nào chưa ( da dầu kết hợp da nhạy cảm hay da khô và da khỏe ) >>> TEST DA NGAY

 

***LƯU Ý:

Trị thâm mụn bên ngoài chỉ là cách đối phó tạm thời, tìm hiểu những nguyên nhân sâu xa để khắc phục mới là cách chữa trị lâu dài cho từng loại da. Cuộc sống ngày càng hiện đại Bạn ngày càng bận rộn với guồng quay công việc và chồng con. Những liệu pháp thiên nhiên như đắp mặt, xông hơi, sử dụng kem bôi từ bên ngoài thì tốn thời gian và công sức nhưng hiệu quả mang lại thì rất chậm.

Nếu bạn có một vấn đề thường xuyên với thâm mụn, xem xét để sử dụng các loại thuốc điều trị thâm mụn chuyên dụng, với các trường hợp nặng hơn nên có sự tư vấn và thăm khám của các chuyên gia về làm đẹp.

Tuy nhiên để cho việc trị thâm mụn hiệu quả hơn thì tốt nhất  bạn cần phải thấu hiểu được làn da của mình thuộc loại da nào. Tính chất đặc trưng của làn da bạn. Vì mỗi người mỗi cơ địa khác nhau,loại da khác nhau nên cách chăm sóc cũng khác. Hiểu được điều đó sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian trị thâm mụn rất nhiều.

TEST DA ĐỂ BIẾT CHÍNH X