Bạn Thân Mến !

Để nói về nội tiết tố có ảnh hưởng đến mụn hay không thì phải kể ra 1 danh sách dài. Bạn tin không ? Không tin thì hãy thử đọc hết những thông tin dưới đây. Tôi tin chắc rằng bạn phải thay đổi suy nghĩ đấy!

Chủ đề >>> NỘI TIẾT TỐ có phải là VẤN ĐỀ CHÍNH GÂY RA MỤN ở bạn không?

Nhưng trước hết Mình sẽ giải thích cho bạn! 4 thuật ngữ về nội tiết tố khá thân quen nhưng rất dễ nhầm lẫn dưới đây!

noi-tiet-to-co-phai-la-van-de-chinh-gay-ra-mun-02

 Hormone liên quan gì đến mụn nội tiết tố ?

1.Những hormone có liên quan đến mụn gồm:

Insulin: hormone được sản xuất bởi các tế bào beta của tuyến tụy, có nhiệm vụ kiểm soát glucose trong máu, có khả năng kích thích sản sinh keratin, bã nhờn, giải phóng androgens và tăng cường khả năng sinh học của chúng.

Androgens (hormone nội tiết tố nam): kích thích sản sinh keratin và bã nhờn

Estrogens (hormone nội tiết tố nữ): gây mụn khi lượng estrogens ít, hay do quá trình tiết bã nhờn chậm lại vì gặp phải các tác nhân gây hại androgens có trên da.

Glucocorticoid: Điều tiết hiện tượng viêm da do áp lực, căng thẳng

Có một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người bị mụn (kể cả nam lẫn nữ) thường có lượng androgens (hormone nam) nhiều hơn so với người không bị mụn, tuy nhiên một vài báo cáo lại chứng minh không có sự khác biệt về lượng androgens này. Cho đến thời điểm hiện tại, chúng ta có thể nói rằng phần lớn người bị mụn đều có lượng androgens cao hơn so với người không bị mụn, qua đó có thể thấy làn da chúng ta phản ứng rất nhạy cảm với lượng hormone trong cơ thể.

noi-tiet-to-co-phai-la-van-de-chinh-gay-ra-mun-07

 Mụn nội tiết tố thường mọc ở cằm và quai hàm

Khi xảy ra sự mất cân bằng giữa hai loại hormone này, tuyến bã nhờn dưới bề mặt da sẽ sản xuất ra nhiều dầu nhờn. Đồng thời, lớp tế bào chết trên bề mặt da chưa được tẩy sạch sẽ kết hợp với bã nhờn này làm bít tắt lỗ chân lông. Các vi khuẩn ở lỗ chân lông khi gặp điều kiện thuận lợi này sẽ phát triển rất nhanh từ đó hình thành những nốt mụn.

BẠN ĐÃ THỰC SỰ HIỂU LÀN DA CỦA MÌNH CHƯA ?

THẤU HIỂU LÀN DA ĐỂ TRỊ MỤN TRỨNG CÁ HIỆU QUẢ HƠN, NHANH HƠN

Bạn Thuộc Da Dầu, Da Khô Hay Da Nhạy Cảm Hay Kết Hợp Cả Hai ?

TEST DA NGAY ĐỂ BIẾT BẠN THUỘC LOẠI DA NÀO NHÉ >>> TEST DA NGAY !

2. Mụn nội tiết tố xuất hiện khi nào ?

*Mụn nội tiết tố xuất hiện ở Tuổi dậy thì

Trong giai đoạn dậy thì, tuyến vỏ thượng thận và tuyến sinh dục sẽ tiết ra một lượng lớn các hormone steroid vào hệ thống tuần hoàn. Ở nam giới, ảnh hưởng của kích thích tố tuyến thượng thận đến sự thay đổi của cơ thể có phần ít hơn.

noi-tiet-to-co-phai-la-van-de-chinh-gay-ra-mun-03

Nội tiết tố androgens ở tuổi dậy thì gây nên mụn nội tiết tố

Nhưng ở nữ giới, estrogens được sản xuất từ buồng trứng cùng với nội tiết tố androgens nam từ vỏ thượng thận có thể tạo ra đặc điểm giới tính thứ cấp. Sự tăng đột ngột của nội tiết tố androgens làm xuất hiện tình trạng rậm lông, lượng dầu tiết ra nhiều khiến mụn trứng cá xuất hiện.

*Mụn nội tiết tố xuất hiện ở Giai đoạn trưởng thành

Mụn trứng cá thường xuất hiện ở độ tuổi dậy thì nhưng nhiều trường hợp cả người trưởng thành cũng có mụn trứng cá. Điều này có nguyên nhân do các khối u tuyến yên, tuyến thượng thận, hoặc buồng trứng. Các yếu tố bệnh lý này sẽ khiến nội tiết tố androgens hoạt động quá mức hoặc thất thường và gây nên mụn trứng cá.

noi-tiet-to-co-phai-la-van-de-chinh-gay-ra-mun-06

 Mụn nội tiết tố xuất hiện ở Giai đoạn trưởng thành là điều tất yếu

*Mụn nội tiết tố xuất hiện ở thời kì Mang thai và mãn kinh

Trong thời kỳ mang thai và mãn kinh, kích thích tố do buồng trứng có tác dụng ức chế trên thùy trước tuyến yên. Điều này có thể dẫn đến kích thích tố tuyến yên hyperstimulation bằng vỏ thượng thận, sản xuất dư thừa các nội tiết tố androgens, có thể dẫn đến sản xuất dầu quá mức và hình thành mụn trứng cá.

noi-tiet-to-co-phai-la-van-de-chinh-gay-ra-mun-04

Dư thừa androgens mụn nội tiết tố xuất hiện ở thời kì Mang thai và mãn kinh

*Mụn nội tiết tố xuất hiện ở quá trình lão hóa tự nhiên

Ở nam giới, sự mất cân bằng nội tiết tố thường do tinh hoàn sản sinh ra lượng testosterone thấp khi một người dần lão hóa đi. Khi nam giới bị lão hóa, không chỉ có hàm lượng testosterone bị giảm mà hàm lượng estrogens cũng tăng lên. Việc này khiến cho xương và cơ bắp bị suy yếu, giảm ham muốn tình dục và dẫn đến sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể.

tri-mun-trung-ca-o-nam-gioi-co-khac-biet-gi-so-voi-nu-gioi-07

Lượng testosterone thấp và lượng estrogens cũng tăng lên gây mụn cho nam giới về già

*Mụn nội tiết tố xuất hiện do Yếu tố di truyền/bẩm sinh

Theo các nghiên cứu hiện đại, những người có làn da nhờn và bị mụn trứng cá mãn tính kéo dài thường chứa một loại enzyme đặc biệt dưới da có tác dụng chuyển đổi testosterone – một trong những nội tiết tố androgens, thành một hình thức mạnh hơn gọi là dihydrotestosterone. Đây là yếu tố trực tiếp khiến da tiết nhiều dầu hơn và xuất hiện mụn trứng cá. Ở đây, yếu tố di truyền đóng vai trò quyết định, mức độ nghiêm trọng của mụn thường dựa trên mối liên hệ với genes.

noi-tiet-to-co-phai-la-van-de-chinh-gay-ra-mun-05

 Mụn nội tiết tố xuất hiện do Yếu tố di truyền hoặc bẩm sinh

Ngoài những nguyên nhân khá phổ biến và dễ nhận ra bên trên thì còn có những nguyên nhân lạ mà quen khiến bạn phải giật mình ngay sau đây đấy!

* Bạn bị Stress có xuất hiện Mụn nội tiết tố không ?

Sự mất cân bằng nội tiết tố ở người trẻ tuổi có thể là do tình trạng căng thẳng và lo lắng. Các dấu hiệu đi kèm thường là: tăng/sụt cân, bị mất cơ bắp, cao huyết áp, chóng mặt, lông tóc mọc nhiều trên vùng mặt và mất cân bằng đường huyết.

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng khi một người bị căng thẳng, hàm lượng progesterone trong cơ thể sẽ bị giảm sút. Đây là vì progesterone trong cơ thể được sử dụng để tổng hợp chất corticosteroid của tuyến thượng thận. Một loại nội tiết tố giúp bảo vệ cơ thể khỏi chứng căng thẳng.

aha-va-bha-loai-nao-tot-hon-va-lua-chon-su-dung-sao-cho-dung-05

 Bị Stress hàm lượng progesterone giảm gây nên mụn nội tiết tố 

Tuy vậy, khi bị căng thẳng, cơ thể không sản sinh ra đủ progesterone, khiến tuyến thượng thận kiệt sức. Việc này phá vỡ tỉ lệ cân bằng giữa estrogens và progesterone trong cơ thể, khiến cho hàm lượng estrogens tăng cao và gây mất cân bằng nội tiết tố.

Wow… giờ muốn căng thẳng cũng không dám căng thẳng nữa bạn nhé!

*Mỹ phẩm có khiến xuất hiện Mụn nội tiết tố không ?

Các mỹ phẩm gốc dầu như dầu bôi trơn, dầu thô, dung dịch sáp, bột tan,… cũng thường dễ gây mất cân bằng nội tiết tố và làm khô da.

*Thực phẩm công nghiệp có gây Mụn nội tiết tố không ?

Việc tiêu thụ thực phẩm công nghiệp giàu estrogens có thể làm tăng hàm lượng estrogens trong cơ thể, gây mất cân bằng nội tiết tố. Các loài động vật được nuôi công nghiệp thường được cung cấp steroid estrogens để tăng trọng. Khi một người ăn phải thịt của những động vậy này, lượng estrogens dư thừa sẽ đi vào máu và gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố.

khi-bi-mun-trung-ca-do-noi-tiet-to-ban-nen-lam-gi-07

Lượng estrogens dư thừa trong đồ hộp làm mất cân bằng nội tiết tố cho cơ thể bạn

*Chứng rối loạn ăn uống có gây Mụn nội tiết tố không ?

Những người bị rối loạn ăn uống, điển hình như chứng cuồng ăn vô độ thường xuất hiện tình trạng hàm lượng estrogens và dehydroepiandrosterone (DHEA) trong cơ thể bị giảm sút, dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố.

*Độc tố từ môi trường có gây Mụn nội tiết tố không ?

Thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, nước sơn, sơn dầu, các loại nhựa, các sản phẩm chăm sóc cá nhân – đều có chứa các độc tố có thể dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố. Chúng làm gia tăng hàm lượng xeno-estrogens trong cơ thể, ngăn cản estrogens tốt trong cơ thể làm việc bình thường.

Mụn trứng cá biểu hiện trên da là hiện tượng viêm nang lông tuyến bã. Bình thường, tuyến bã nhờn – một loại tuyến tiết trong cơ thể, tiết ra chất bã nhờn (Sebum) có tác dụng làm trơn bề mặt da. Sự bài tiết của tuyến bã nhờn chịu ảnh hưởng trực tiếp của hormon sinh dục nam (Androgen). Khi hormone này hoạt động mạnh sẽ kích thích các tuyến bã nhờn tăng tiết, đào thải chất bã ra ngoài.

Vì một nguyên nhân nào đó khiến miệng tuyến bã bị tắc nghẽn, hoặc tuyến bã nhờn bài tiết quá mức làm cho các chất tiết không được bài tiết kịp mà tích tụ tại lỗ chân lông. Nếu cộng thêm tác động của vi khuẩn có sẵn trong nang lông tuyến bã (P. acnes) tăng sinh, hoặc kèm theo bội nhiễm của một số vi khuẩn khác như: tụ cầu,  P. ovale…  gây nên tình trạng mụn mủ, mụn bọc với biểu hiện sưng, nóng đỏ đau.

Trường hợp không bị nhiễm trùng sẽ tạo thành mụn đầu trắng, bị bịt kín. Khi mụn đầu trắng bị hở ra bên ngoài và gặp hiện tượng oxy hóa thì phần ngoài của nhân mụn sẽ trở thành màu đen, nên gọi là mụn đầu đen. Đây là toàn cảnh của mụn do nội tiết tố gây ra!

noi-tiet-to-co-phai-la-van-de-chinh-gay-ra-mun-09

noi-tiet-to-co-phai-la-van-de-chinh-gay-ra-mun-08

Những lý do trên cho thấy:

Mụn nội tiết tố thường xuất hiện vào những lúc đánh dấu cột mốc quan trọng trong giai đoạn trưởng thành của bạn. Đó là quy luật tất yếu của bạn. Và mụn nội tiết tố thời hiện đại không hề đơn giản như bạn nghĩ, mụn nội tiết tố có thể do trong quá trình bạn ăn uống, tiếp xúc với  môi trường cũng khiến cho cơ thể bạn thay đổi, biến một thân thể cường tráng thành 1 người yếu ớt trong 1 thời gian ngắn. Nên tôi khuyên bạn nên quan tâm đến nguyên nhân quen thuộc lẫn không quen thuộc trên để bảo vệ làn da và sức khỏe của bản thân nhé!

CHÍNH VÌ NHỮNG LÝ DO TRÊN BẠN CÓ THỂ TỰ TIN KẾT LUẬN RẰNG:

 *>>> NỘI TIẾT TỐ là MỘT trong những VẤN ĐỀ CHÍNH NHẤT, THEN CHỐT NHẤT GÂY RA MỤN ở làn da bạn <<<*

noi-tiet-to-co-phai-la-van-de-chinh-gay-ra-mun-010

Hạnh phúc khi bạn cân bằng được mọi thứ cuộc sống lẫn da mặt

Bài viết khiến bạn phải suy ngẫm :

Xem thêm>> Trị Mụn Trứng Cá Tận Gốc TỪ THIÊN NHIÊN Như Thế Nào Hiệu Quả Cao Nhất

Xem thêm>> Trị mụn trứng cá đỏ hiệu quả nhất

*** LƯU Ý: 

Tuy nhiên để cho việc trị mụn hiệu quả hơn thì tốt nhất  bạn cần phải thấu hiểu được làn da của mình thuộc loại da nào. Tính chất đặc trưng của làn da bạn. Vì mỗi người mỗi cơ địa khác nhau,loại da khác nhau nên cách chăm sóc cũng khác. Hiểu được điều đó sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian trị mụn trứng cá rất nhiều.

ĐỂ BIẾT CHÍNH XÁC BẠN THUỘC LOẠI DA NÀO VÀ CÁCH CHĂM SÓC PHÙ HỢP BẠN HÃY : TEST DA NGAY !

 

 

Chúc bạn mau chóng lấy lại làn da như mình từng mong ước. Và nhớ chia sẻ với tôi khoảnh khắc ấy. Hẹn gặp bạn trong những bài chia sẻ sau. Bạn có thể đăng kí để theo dõi những chia sẻ về lĩnh vực này ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY ! 

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ DÒNG SẢN PHẨM THẢO DƯỢC SMAXX WELL ĐIỀU TRỊ MỤN NHƯ THẾ NÀO BẠN CÓ THỂ TÌM HIỂU THÊM: TÌM HIỂU SMAXX WELL TẠI ĐÂY !

Chúc Bạn sức khỏe và mau hết mụn.

THÂN ÁI VÀ HÃY LUÔN XINH ĐẸP…!

Trương Long Nhật & Cộng Sự

HÃY CHIA SẺ VÀ NÊU CẢM XÚC LÚC ẤY KHI BẠN TRỊ MỤN TRỨNG CÁ THÀNH CÔNG NHÉ !

Công ty cổ phần quốc tế SenMaxx

Mọi thắc mắc hay câu hỏi cần tư vấn bạn có thể Inbox trực tiếp với chúng tôi.

Hoặc bạn có thể để lại SĐT hoặc EMAIL để nhận tư vấn trực tiếp từ chúng tôi.

———————————————————————————————-

Hotline tư vấn và giải đáp: 0906.317.837 – 0989 383 212 ( Long Nhật )

EMAIL: [email protected]

Website: www.senmaxx.com – www.Chuamunhieuqua.com - www.Truonglongnhat.com

ĐỊA CHỈ: Số 149, Đường Linh Đông, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức. Tp. HCM.