Bạn thân mến,

Nhiều chị em thường thắc mắc cụm từ OSPT là gì? Thường thì thấy lạ quá nên xuề xòa bỏ qua! Nhưng vô tình OSPT là một trong những giai đoạn đầu tiên trong việc nhận định loại da của mình để có phương hướng điều trị mụn phù hợp với từng loại da. Vậy thì sau đây Chuamunhieuqua.com xin nêu một cách chi tiết nhất vê OSPT là gì mà những người bị mụn thâm bắt buộc phải biết.

 1.OSPT LÀ GÌ MÀ KHIẾN BAO CHỊ EM PHẢI BỐI RỐI ĐẾN VẬY?

Nếu Bạn thuộc loại da OSPT, các yếu tố đặc trưng của da bạn sẽ kết hợp với nhau tạo ra vòng luẩn quẩn của những vết thâm, vết đen trên mặt. Có những chị em bị mụn trứng cá, những chị em khác thì bị các vết đen, còn những người thuộc loại da OSPT thì bị cả hai. Thật bất ngờ, Bạn cảm thấy vô cùng ngột ngạt vì luôn phải chiến đấu với mụn hoặc vết đen. Sẽ không có một giải pháp đơn giản nào cho một vấn đề mà có thể cải thiện được toàn bộ tình trạng da. Bạn cần phải hiểu biết và giải quyết tất cả các vấn đề.

Tên khoa học của các loại da:

Da Nhờn (O) (hay còn gọi là Da dầu):  Oily

Da Nhạy cảm (S):  Sensitive

Da Sắc tố (P):  Pigment

Da Căng (T): Tight

Ngoài ra còn có,

Da khô (D):  Dry

Đề kháng (R): Resistant

Nhăn (W): Wrinkle

Không sắc tố (N): Non-Pigment

Nhưng trong bài viết này mình chỉ nhấn mạnh da nhiễm sắc tố, nhạy cảm và dầu là ba yếu tố nổi trội. Trong bài viết này, trước tiên mình sẽ chỉ ra cách thức từng yếu tố ảnh hưởng đến da bạn, sau đó tôi sẽ chỉ cho bạn thấy chúng tương tác với nhau như thế nào. Da của mỗi người là loại da phức tạp, ở đó vòng luẩn quẩn các vấn đề tương tác và sinh ra nhau. Nhưng đừng lo, bạn có thể can thiệp và giải quyết những vấn đề đó.

2. Đặc điểm từng loại da Bạn nên biết để chữa mụn thâm nhé

Nếu da Bạn thường thì mịn đều và mềm mại. Không khô cũng không nhờn, lỗ chân lông sạch và khít. Sắc da sáng. 

2.1. Da Nhờn - Da dầu (O) : Oily Skin

da-dau

Da dầu thường bóng và nhờn, lỗ chân lông lớn thấy rõ. Dễ bị viêm và nổi mụn. Có thể có mụn đầu đen và mụn bọc và da sạm màu.

Da dầu là một trong những mối quan tâm lớn nhất của đại đa số các chị em. Da dầu có thể dẫn đến mụn trứng cá, đặc biệt ở độ tuổi thanh thiếu niên (13-17) đến 20 tuổi, và vẫn tiếp tục đến lúc bạn 30, có khi lâu hơn. Dù nhiều người mong chờ mụn trứng cá sẽ hết sau độ tuổi dậy thì, nhưng với những người thuộc loại OSPT, điều đó sẽ không xảy ra.

Bạn cũng có thể thấy rằng da nhiễm sắc tố của mình sinh ra những vết đen, đám đen và nám má. Nó xuất hiện nhiều khi bạn ở độ tuổi 20-30. Vì sao?

Vì ở độ tuổi này, nhiều phụ nữ mang thai hoặc dùng thuốc tránh thai, dẫn đến sự thay đổi bất thường của nội tiết tố nữ, điều này sẽ kích thích da sản xuất dầu và nhiễm sắc tố. Một số loại thuốc tránh thai nào đó có thể giúp cải thiện mụn trứng cá vì nó làm giảm sự tiết dầu nhưng lại làm tăng sắc tố và làm nám má nặng hơn do ảnh hưởng đến nội tiết tố nữ. Những người OSPT da trắng có thể phù hợp với thuốc này, nhưng người OSPT da màu có thể bị nhiễm sắc tố không mong muốn. Tuy nhiên, triệu trứng rối loạn sắc tố nặng lên do thay đổi nồng độ nội tiết sẽ qua đi theo thời gian.

Nhược điểm da dầu bạn nên nhớ kỹ nhé vì nhiều bạn bỏ qua lắm đấy

Giải quyết thách thức của bạn hay để chúng xấu đi? Nếu bạn bị mụn trứng cá, trứng cá đỏ hoặc dị ứng, việc điều trị là cần thiết. Bạn có thể giảm sự kết hợp của ba đặc điểm: dầu, nhạy cảm và nhiễm sắc tố bằng việc làm theo hướng dẫn của tôi ở phần sau. Nếu bạn hành động để phòng mụn và những vết đen, bạn sẽ thấy rằng như thế bạn đã kiểm soát thành công da của mình. Thật may mắn, nhiều phụ nữ thuộc loại OSPT thấy da của họ cải thiện sau thời kỳ mãn kinh khi việc sản xuất dầu và nồng độ nội tiết tố nữ giảm xuống.

Ưu điểm da dầu đó chính là: 

Nếu hiện tại bạn đã và đang bảo vệ da của mình thì khi bạn 50, 60 tuổi, một làn da đẹp đang chờ đón bạn. Da dầu làm bạn lo lắng, đau khổ thời thanh niên, sẽ trở thành có lợi khi bạn già đi, vì nó giúp duy trì độ ẩm của da. Ở độ tuổi trung niên, với rất ít nếp nhăn, giảm tiết dầu và xu hướng giảm sự hình thành những vết đen, bạn sẽ có làn da chống lại sự lão hóa tốt hơn nhiều loại da khác. Khi những người thuộc các loại da khác phải sử dụng kem chống nhăn (hoặc những liệu pháp chống lão hóa) thì da bạn lại hoàn thiện nhờ lợi ích của dầu và da căng mang lại qua thời gian.

2.2 Da Sắc tố (P): Pigment rất kỳ lạ đó bạn 

da-nhiem-sac-to

Bạn cũng có thể thấy rằng da nhiễm sắc tố của mình sinh ra những vết đen, đám đen và nám má. Nó xuất hiện nhiều khi bạn ở độ tuổi 20-30. Vì ở độ tuổi này, nhiều phụ nữ mang thai hoặc dùng thuốc tránh thai, dẫn đến sự thay đổi bất thường của nội tiết tố nữ, điều này sẽ kích thích da sản xuất dầu và nhiễm sắc tố. Một số loại thuốc tránh thai nào đó có thể giúp cải thiện mụn trứng cá vì nó làm giảm sự tiết dầu nhưng lại làm tăng sắc tố và làm nám má nặng hơn do ảnh hưởng đến nội tiết tố nữ.

Da Sắc tố có Nồng độ sắc tố melanin cao có thể dẫn đến xuất hiện đột ngột những vết đen xấu xí, không mờ đi trong vài tuần, thậm chí vài tháng. Những tế bào tạo sắc tố trong da có thể sinh ra nhiều loại vết. Tùy thuộc vào màu da và chủng tộc, bạn sẽ bị một dạng nào đó của nhiễm sắc tố, còn những người khác thì không. Do đó trong bài viết này, tôi sẽ thảo luận về những cách điều trị tốt nhất tùy theo từng dạng nhiễm sắc tố.

Những vết đen phát triển từ nhiều yếu tố, gồm: viêm, chấn thương, cắt vào da, tăng nồng độ nội tiết tố nữ estrogen. Thêm vào đó, phơi nắng làm da tăng sản xuất sắc tố melanin, tạo ra những vết đen, nám má, nốt tàn nhang và chấm tàn nhang di truyền.

Nhược điểm và thách thức của da sắc tố bạn nên nhớ 

Đầu tiên, da dầu bẩm sinh dẫn đến mụn - là một dạng của viêm. Tiếp theo, viêm sẽ làm tăng nhiễm sắc tố, sinh ra những vết thâm đen xấu xí tại vị trí trước đó bị mụn.

Các vấn đề nối tiếp nhau này thật là bực mình. Vấn đề đầu tiên của bạn hoặc là mụn trứng cá, bị cắt vào da, nổi ban hay dị ứng… Bạn thở phào nhẹ nhõm khi cuối cùng nó cũng khỏi, nhưng ngay lập tức bạn lại phải chiến đấu với những vết đen. Bạn có thể thấy những vết đen trông còn tệ hơn và kéo dài lâu hơn vấn đề mụn trứng cá. Bác sĩ da liễu gọi tình trạng này là: Rối loạn sắc tố da sau viêm (PIPA). Do sợ những vết đen này sẽ tồn tại vĩnh viễn, mọi người thường coi chúng như “những vết sẹo”. Nhưng những vết đen này không tồn tại vĩnh viễn và chúng cũng không phải là sẹo. Bằng cách chống viêm, bạn có thể can thiệp vào vòng bệnh lý này nếu sử dụng dược phẩm thiên nhiên hợp lý.

Những vấn đề này của da này có thể xảy ra bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Những người đến gặp tôi thắc mắc và luôn phàn nàn họ thấy ngượng khi mặc váy vì vết cắt ở chân chuyển thành vùng đen khó coi. Điều này là trải nghiệm thường gặp của nhiều người OSPT.

2.3. Da Nhạy cảm (S): Sensitive rất nhiều bạn nữ gặp phải nên bạn nhớ đọc kỹ nhé

da-nhay-cam

Yếu tố thứ ba trong những thách thức của việc chăm sóc da là tính nhạy cảm, yếu tố làm da bạn dễ bị viêm dẫn đến những vết đen. Vì thế, điều cốt yếu là xác định và tránh những tác nhân gây viêm. Tôi sẽ chỉ ra cho bạn một loạt các tác nhân đó.

Viêm có nguyên nhân từ sự tăng lên của các tế bào máu (hồng cầu, bạch cầu) tại vị trí tổn thương để chữa lành vết thương. Mụn, bỏng, vết côn trùng cắn, vết thâm tím bầm dập, vết ban đỏ và dị ứng là các dạng tổn thương viêm thường gặp, và bất kỳ dạng viêm nào cũng có thể sinh ra những vết thâm đen. Bất kỳ nguồn nóng nào ngoài cơ thể cũng có thể làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể.

Việc Nóng ở bên ngoài góp phần tạo viêm mụn cho da mặt Bạn. Bởi thế bỏng, đắp sáp nóng, cháy nắng và các thành phần trong các sản phẩm chăm sóc da gây kích ứng da làm da bị đỏ ở người OSPT có thể dẫn đến vòng bệnh lý luẩn quẩn: viêm sinh ra vết đen. Tắm nắng hoặc nung mình trong một ngày nóng cũng có thể sinh ra viêm. Mặc dù ở người thuộc loại da OSPT, đặc điểm sắc tố da có thể ngăn da không bị cháy nắng, nhưng hơi nóng từ mặt trời vẫn là một vấn đề.

Tránh phơi nắng, thời thiết nóng, bỏng hoặc các nguồn nóng quá mức từ tất cả các nguồn. Các dịch vụ như: waxing, xông hơi, lột da hoặc các phương pháp điều trị khác gây nóng hoặc kích thích da có thể thúc đẩy phản ứng viêm đặc biệt là da nhạy cảm.

Tôi xin giới thiệu những nguyên nhân thường gặp:

1. Nhổ lông trên mặt bằng nhíp có thể gây chấn thương da 2. Các chất hóa học gây rụng lông như Nair thường chứa các thành phần hóa học mạnh có thể kích thích, làm rát da 3. Sáp nóng gây rụng lông ( hot wax) có thể sinh ra viêm 4. Chemical peel (lớp vỏ hóa học) tác dụng sâu quá mạnh sẽ gây viêm da. 5. Dao cạo lông hứa hẹn cạo rất sạch làm tăng nguy cơ lông bị mọc ngược vào trong da (hiện tượng lông không mọc trồi lên bề mặt da như bình thường), gây viêm da 6. Thức ăn đồ uống nóng, có nhiều gia vị có thể gây ra viêm 7. Tắm hơi, quần áo bó sinh nhiệt (giúp giảm cân) hoặc điều trị tóc liên quan đến nhiệt nóng hoặc các chất hóa học mạnh có thể gây ra vấn đề này.

Da nhạy cảm và OSPT  bạn nên lưu ý nhé

Là loại da nhạy cảm, bạn sẽ dễ bị đỏ da, nóng da, tê buốt, nổi ban hoặc dị ứng khi bị kích ứng với các thành phần trong sản phẩm chăm sóc da. Hầu hết mọi người, kể cả những chuyên gia chăm sóc da, không biết chính xác thành phần nào gây kích ứng hoặc viêm, vì thế bạn có nhiệm vụ phải biết tự bảo vệ làn da của mình khi dùng các sản phẩm chăm sóc da hoặc các liệu pháp. Ngay cả các sản phẩm được ghi “không dị ứng” vẫn có thể chứa hương liệu hoặc chất bảo quản, thành phần gây kích ứng cho da nhạy cảm. Ở phần sau của chương này, tôi sẽ báo cho bạn biết những thành phần có thể gây kích ứng và hướng bạn tới những sản phẩm chăm sóc da và các thành phần giúp dịu da, không gây kích thích hay viêm. Ngoài nguy cơ bị kích ứng với sản phẩm, có thể da bạn cũng bị kích ứng với những thứ khác từ môi trường bên ngoài. Dù rằng chủ đề này nằm ngoại phạm vi của cuốn sách, nhưng không hiếm gặp những người có cơ địa dị ứng với thức ăn, vải hoặc chất hóa học có trong quần áo, đồ đạc hay các tòa nhà. Ví dụ, Thúy Kiều, một phụ nữ hấp dẫn với tàn nhang và đôi mắt xanh được di truyền từ bà ngoại người Đức, cô cũng thừa kế luôn bệnh dị ứng với dâu tây từ bà. Khi cô ăn chúng, trên người cô xuất hiện những ban nhỏ và chúng biến mất sau vài giờ. Những loại da khác có thể chịu được loại phản ứng thoáng qua này để thưởng thức loại trái cây mình yêu thích nhưng với loại da OSPT của Thúy Kiều thì không thể, vì dị ứng gây ra vòng bệnh lý viêm – vết đen. Một số kiểu dị ứng không xuất hiện ngay như phản ứng Thúy Kiều với dâu tây mà nó xuất hiện sau đó vài giờ hoặc vài ngày. Nếu dị ứng dai dẳng, hãy gặp chuyên gia về vấn đề dị ứng để xác định nguyên nhân và phòng tránh chúng.

3. Chủng tộc có liên quan đến vấn đề da của bạn - bạn đã biết chưa 

Loại da OSPT khá phổ biến ở người da màu như người Mỹ Caribe, Mỹ Latin, châu Á và Địa Trung Hải. Những người da trắng như người Ailen, Anh có thể thuộc loại da OSPT với tóc hoe đỏ và tàn nhang, là một dạng của nhiễm sắc tố. Nếu bảng hỏi chỉ ra rằng bạn thuộc loại da OSPT nhưng bạn không có tất cả các triệu chứng mà tôi đề cập sau thì kết quả test của bạn không hề sai. OSPT bị nhiều vấn đề chung nhưng cũng có vài vấn đề riêng. Vì thế, tôi sẽ thảo luận về nhiều triệu chứng, xu hướng và lựa chọn cách điều trị đặc trưng cho OSPT da đen, da màu và da trắng.

3.1. Đặc điểm chung của da OSPT

Tất cả OSPT đều có thể có những biểu hiện sau: 1. Mụn trứng cá, ban đỏ, dị ứng da 2. Những vết đen, đám đen tại vùng da phơi nắng 3. Da mặt bóng khi sử dụng sản phẩm chống nắng 4. Tê buốt hoặc bị kích thích khi dùng sản phẩm chăm sóc da

3.2. Với OSPT da đen, bạn có thể bị:

- Những vết thâm đen tại vùng da trước đó bị mụn trứng cá, bị kích thích hoặc chấn thương (bị cắt, cạo, bỏng da). - Kem chống nắng trông trắng và tía khi được bôi lên da - Khó tìm kem nền màu phù hợp mà da nhạy cảm của bạn chịu được - Trang điểm để che những vết đen gây ra dầu, bóng da hoặc trứng cá - Lông mọc ngược vào trong da hậu quả gây ra những vết đen - Các quầng thâm dưới mắt

3.3.Với OSPT da màu như người Ý, Ấn Độ, Mỹ Latin, châu Á hoặc các chủng tộc khác có thể bị:

- Dầu, bóng da hoặc mụn trứng cá khi sử dụng sản phẩm trang điểm để che phủ những vết đen - Quầng thâm dưới mắt

3.4. Với OSPT da trắng có thể bị:

- Chấm tàn nhang di truyền - Nốt tàn nhang do ánh nắng ( nốt ánh nắng) ở bàn tay, cánh tay và chân - Tăng nguy cơ bị ung thư tế bào sắc tố da, đặc biệt nếu bạn có tóc đỏ hoặc chấm tàn nhang di truyền.

3.5. Độ khó chữa trị của từng loại da mà bạn nên biết

Tìm một phương pháp điều trị phù hợp cho người thuộc loại da OSPT da trắng dễ hơn vì chấm tàn nhang di truyền và nốt ánh nắng sẽ được cải thiện dễ hơn. Chúng có thể được phòng ngừa hoặc biến mất bằng cách tránh nắng và dùng sản phẩm chống nắng, kết hợp với chế độ chăm sóc và điều trị da. Chất tẩy trắng da (làm sáng da) có ích cho tất cả OSPT, tuy nhiên người da trắng có thể sử dụng phương pháp mạnh hơn như điều trị bằng laser và ánh sáng. Nhưng tôi không không bao giờ khuyên người da tối màu hơn dùng các phương pháp điều trị mạnh này vì chúng có thể dẫn đến viêm – vết đen.

Bản thân chị em chúng mình là người châu Á, hãy thận trọng vì dù da của bạn trông tương đối sáng nhưng có thể có phản ứng viêm giống như người da đen. Vì thế người Châu Á hãy làm theo lời khuyên điều trị dành cho nhóm da đen hoặc da màu thuộc loại da OSPT. Cách tốt nhất là dùng các loại thuốc uống dược liệu từ thiên nhiên.

Da trắng OSPT có nguy cơ bị ung thư tế bào sắc tố da cao, đặc biệt nếu bạn có tóc đỏ hoặc tiền sử bị cháy nắng. Hãy tự mình kiểm tra các mụn ruồi và gặp chuyên gia về mụn để kiểm tra.

4. LỜI KHUYÊN CHO DA OSPT BẠN NÊN THUỘC NẰM LÒNG 

duoc-lieu-thien-nhien

Thứ nhất, các chị em có thể phòng mụn trứng cá, đỏ da, nổi ban bằng việc sử dụng sản phẩm từ dược liệu thiên nhiên là tốt nhất vì chúng ta là người Châu Á da vàng thì nhiều có yếu tố nhạy cảm cao đặc biệt là yếu tố thời tiết ảnh hưởng đến da rất nhiều nên dùng dược liệu thiên nhiên tránh gây kích ứng da và dị ứng. Điều này chênh vênh giống như đi trên dây, khi vừa phải tránh các thành phần gây phản ứng mạnh nhưng lại phải đạt hiệu quả trong giảm tiết dầu và chống viêm.

Thứ hai, phơi nắng làm tăng nhiễm sắc tố, vì thế hãy sử dụng sản phẩm chống nắng thường xuyên.

Thứ ba, kiểm soát stress và tránh mọi hoạt động chăm sóc da và các can thiệp thẩm mỹ gây viêm.

Thực hiện theo các bước được thảo luận dưới đây có thể thay đổi mọi thứ. Điều may mắn là hầu hết các vấn đề chính của da bạn đều có thể phòng ngừa.

Lưu ý cuối: Phòng ngừa là chìa khóa. Giảm kích thích da và giảm nhiễm sắc tố bằng cách kiên trì thực hiện chiến lược và chống viêm phù hợp bằng dược liệu thiên nhiên, ăn uống hợp lý và kết hợp luyện tập bộ môn thể dục thể thao.

5. BẠN NHỚ CHĂM SÓC DA HẰNG NGÀY

Tùy thuộc vào việc bạn đang ở đâu trong vòng bệnh lý viêm - mụn – vết đen, hãy chọn một phương pháp điều trị phù hợp tương ứng. Chất làm sáng da và sản phẩm trị dầu có thể kiểm soát các triệu chứng điển hình của OSPT trên phạm vi rộng. Hầu hết các triệu chứng này có nguyên nhân từ sự rối loạn sắc tố và tiết quá nhiều dầu.

Hãy xem da bạn là da dầu hay hỗn hợp để biết nên sử dụng hay bỏ qua các sản phẩm như toner (Toner còn được gọi là nước hoa hồng hay dung dịch săn da) hoặc kem dưỡng ẩm.

Nếu sau 6 tuần đến 2 tháng áp dụng chế độ chăm sóc da này, bạn thấy cần thêm sự giúp đỡ, hãy liên hệ với chúng tôi. Tôi tư vấn và giải quyết các chế độ chăm sóc da khác nhau để giải quyết những vấn đề khác nhau của OSPT. Bạn hãy chọn một chế độ chăm sóc da phù hợp và tham khảo các sản phẩm đặc biệt giành riêng cho chế độ đó.

Hãy hình thành thói quen sử dụng sản phẩm thuốc dược liệu thiên nhiên hằng ngày để phòng những vấn đề cốt yếu của loại da bạn. Bạn có thể bổ sung thêm các liệu pháp điều trị hỗ trợ để giải quyết các vấn đề đặc biệt và định hướng lâu dài cho sự trẻ đẹp về sau cho làn da bạn bằng những liệu pháp thiên nhiên.